กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร l Internal Security Operations Command :: ISOC
วันที่ 7 กรกฎาคม 2564
แชร์ |

    เมื่อ 061400 มิ.ย. 64 พ.อ.ยุทธพงศ์  คงนิล รอง ผอ.รมน.จังหวัด ช.บ. หมอบหมายให้ พ.อ.ทรงพล  บัวทอง และ ร.อ.อดุลย์  แม้นสุรินทร์ ร่วมติดตามการแถลงข่าวการจับกุมยาเสพติดประเภทเฮโรอีนที่เตรียมส่งออกนอกราชอาณาจักร โดยมี นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง, นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมศุลกากร, ว่าที่ ร.ต. ธนกฤต จิตอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการ (รมว.) กระทรวงยุติธรรม, นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. และ พล.ต.ต. สุศักดิ์ ปรักกมะกุล รอง ผบช.ปส. ร่วมแถลงข่าวฯ ณ สำนักงานศุลกากร ท่าเรือเแหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี
    หลัง จนท.บก./ปปส.ภ.2 ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ศุลกากรแหลมฉบัง กรณีพบยาเสพติดต้องสงสัยในตู้คอนเทนเนอร์ ให้ร่วมตรวจสอบ โดย น.ส.พรทิพย์ แจ่มพงษ์ ผอ.ปปส.ภ.2 มอบหมาย จนท.บก. และ วฝ. ตรวจสอบร่วมกับ จนท. ปป.6/สปป. / จนท.ตร.สังกัด บช.ปส. สรุปผลการปฏิบัติ ดังนี้ 
    1) ตรวจสอบเป็นสินค้าประเภทสียี่ห้อโจตัน จำนวน 270 ถัง แบ่งเป็นถังสีฟ้าจำนวน 135 ถัง และถังสีม่วงจำนวน 135 ถัง ซึ่งตรวจพบเฮโรอีนอยู่ภายในในถังสีฟ้าจำนวน 134 ถังๆละ 1 ห่อ แบ่งเป็น
         1.1 132 ถังๆละ 1 ห่อๆละ 6 แท่ง รวม 792 แท่ง
         1.2 ถังๆละ 1 ห่อๆละ 4 แท่ง รวม 8 แท่ง 
         1.3 รวมเฮโรอีนทั้งสิ้น จำนวน 800 แท่ง (น้ำหนักแท่งละประมาณ 380 กรัม) รวมน้ำหนักทั้งสิ้นประมาณ 300 กิโลกรัม
    2) ลักษณะหีบห่อ บรรจุในถุงพลาสติกใส จำนวน 2 ชั้น และพันด้วยเทปกาว เขียนข้อความ 9999 จำนวน 70 ก้อน และเขียนด้วยข้อความ 2888 จำนวน 64 ก้อน บรรจุอยู่ภายในกล่องพลาสติกใสสี่เหลี่ยมทรงจัตุรัส กว้างและยาวประมาณ 19 เซนติเมตร และบรรจุอยู่ในถังสียี่ห้อโจตัน มีน้ำหนัก 18 กิโลกรัม
    3) ตรวจสอบเบื้องต้นด้วยน้ำยามาร์ควิส ผลการตรวจสอบ แสดงผลเป็นเฮโรอีน 
    4) ตรวจสอบเอกสารการส่งออก พบว่าสินค้าดังกล่าวจัดส่งโดย บริษัท ออโต้ ฟิวชั่น จำกัด สำแดงเป็นสียี่ห้อโจตันจำนวน 270 ถัง ปลายทางคือเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย 
    5) ข้อมูลจากการสอบปากคำ Mrs.Dalaphone Vilavongsa หรือนก หญิงสาวสัญชาติลาว เจ้าของบริษัทส่งออก ให้การว่า ได้รับการติดต่อจากหญิงสาวสัญชาติลาวชื่อน้อย ไม่ทราบชื่อสกุลจริง ให้ส่งสินค้าดังกล่าวไปยังประเทศออสเตรเลีย และมีนางสาวตุ๊กตา หญิงชาวไทยไม่ทราบชื่อสกุลจริง เป็นผู้ประสานงานติดต่อภายในประเทศไทย ทั้งนี้ รายละเอียดการสอบปากคำอยู่ระหว่างการสืบสวนขยายผลบุคคลในเครือข่าย กอ.รมน.จังหวัด ช.บ. จะติดตามรายละเอียดและรายงานให้ทราบต่อไป

Top